• THPT_Nguyen_Van_Huong_2020_1-CMI_647a8903b5
 • THPT_Nguyen_Van_Huong_2020_2-CMI_7219214aa5
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TRONG BỐI CẢNH ĐẠI DỊCH COVID-19

         Năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn ra rất phức tạp, dịch Covid-19 cũng đã và đang có những tác động to lớn đến mọi mặt đời sống xã hội trên thế giới cũng như Việt Nam bao gồm cả chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Theo báo cáo của các địa phương, dịch HIV/AIDS trong 9 tháng đầu năm 2021 tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng so với 9 tháng đầu năm 2020 tại nhiều địa phương. Đường lây truyền HIV cũng có sự thay đổi, nhiễm HIV tăng nhanh trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

      Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, trong 10 tháng đầu năm 2021 tới nay cả nước ghi nhận 10.925 trường hợp phát hiện mới HIV dương tính. Trong số người mới phát hiện nhiễm HIV có 84,8% là nam giới, độ tuổi chủ yếu là từ 16 - 29 (46%) và 30 - 39 (29%), đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (79,1%) và qua đường máu (9,9%).Cũng từ đầu năm 2021 tới nay ghi nhận 1.528 trường hợp tử vong. Ước tính đến hết năm 2021, cả nước phát hiện khoảng 13.000 trường hợp HIV dương tính và 2000 trường hợp tử vong. Như vậy so với năm 2020 số người nhiễm HIV được phát hiện có xu hướng gia tăng mặc dù dịch covid 19 đã ảnh hưởng đến việc tiếp cận xét nghiệm HIV của các quần thể có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

         Đại dịch HIV/AIDS đang lan tràn mạnh mẽ ở khắp các vùng miền từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến hải đảo xa xôi của đất nước cũng như ở khắp nơi trên thế giới. Đại dịch HIV/AIDS không những gây ra hậu quả to lớn về mặt kinh tế, xã hội đối với các quốc gia ở khắp các châu lục địa, mà còn để lại bao nỗi bất hạnh cho bản thân người nhiễm HIV/AIDS, gia đình và người thân của họ. Phòng chống HIV/AIDS là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn xã hội, từng gia đình và mỗi cá nhân. Hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh HIV/AIDS. Biết cách tự phòng cho mình và cho cộng đồng cũng như tuyên truyền cho mọi người cùng hiểu biết về HIV/AIDS – điều này được coi như là một vắc xin để phòng ngừa HIV/AIDS hiện nay.

Vậy HIV/AIDS là gì?

I- HIV/AIDS LÀ GÌ ?

          HIV là một chữ viết tắt của loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người.

         AIDS là chữ viết tắt của hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Trong giai đoạn này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như: nhiễm khuẩn, ung thư...

II- TRIỆU CHỨNG

Có 04 giai đoạn nhiễm HIV:

 1. Giai đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ):

            Thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng, cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).

 1. Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: 

         Thời gian từ 5 đến 7 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm cho kết quả dương tính.

 1. Giai đoạn cận AIDS:

         Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm cho kết quả dương tính.

 1. Giai đoạn AIDS: có các triệu chứng sau:
 • Gầy sút (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể ).
 • Sốt, ỉa chảy, ho kéo dài trên 1 tháng.
 • Xuất hiện nhiều bệnh như : ung thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân.
 • Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.

III- CÁC CON ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN HIV:

           Có 3 con đường lây truyền HIV:

 1. Tình dục

              Virus HIV có rất nhiều trong chất dịch sinh dục của người bị nhiễm. Do vậy, virus HIV có thể xâm nhập vào máu bạn tình qua cơ quan sinh dục. Việc sinh hoạt tình dục dù có giao hợp hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục đều có khả năng lây nhiễm.

 1. Đường máu.

               HIV có rất nhiều trong máu người nhiễm. Do vậy việc dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ y tế không qua tiệt trùng với người nhiễm HIV, truyền máu của người nhiễm HIV đều làm cho bạn bị lây nhiễm HIV.

 1. Từ mẹ sang con.

                  Tỷ lệ trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV từ những người mẹ bị nhiễm HIV là 25-30%. HIV có thể lây từ mẹ sang bé qua nhau thai khi bé trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh hoặc qua sữa mẹ khi mẹ cho con bú. Trẻ sơ sinh nhiễm HIV thường không sống được quá 3 năm.

IV- CÁCH PHÒNG , TRÁNH:

          Dựa vào đường lây nhiễm HIV, có các biện pháp phòng sau:

1.Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường tình dục:

 • Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV.
 • Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS

           2.Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu:

 • Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.
 • Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu...
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV
 • Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,...
 • Không tiêm chích ma túy.

            3.Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con:

 • Người phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên có thai vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%, nếu đã có thai thì không nên sinh con.
 • Trường hợp muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV cho con.
 • Sau khi sinh nếu có điều kiện thì nên cho trẻ dùng sữa bò thay thế sữa mẹ.

 

V. ĐIỀU TRỊ BẰNG THUỐC KHÁNG VI RÚT (ANTIRETROVIRAL VIẾT TẮT ARV) 

      Hiện nay, vẫn chưa có thuốc chữa khỏi HIV/AIDS hoàn toàn nên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV được coi là điều trị đặc hiệu với người nhiễm HIV.

1.Mục đích và lợi ích của điều trị ARV sớm nhằm:

 • Giảm lượng vi rút trong máu.
 • Giảm nguy cơ lây truyền sang người khác,giảm nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con .
 • Tăng số lượng tế bào CD4.
 • Phục hồi hệ miễn dịch.
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh khác và tử vong có liên quan tới HIV.
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

2.Khi nào người nhiễm HIV bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng vi rút?

 • Với những lợi ích to lớn của điều trị ARV nên hiện nay, theo quy định của Bộ Y tế, điều trị ARV ngay cho tất cả các trường hợp được chẩn đoán nhiễm HIV mà không phụ thuộc vào tế bào CD4 và giai đoạn lâm sàng.
 • Điều trị ARV sớm để hệ miễn dịch của người nhiễm HIV không bị phá hủy bới HIV. Cần điều trị càng sớm càng tốt, tốt nhất ĐIỀU TRỊ NGAY khi biết mình nhiễm HIV kể cả khi thấy còn rất mạnh khỏe.

3.Điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV ở đâu?

       Hiện nay cả nước có hơn 400 cơ sở điều trị ARV tại tất cả các tỉnh, thành phố. Rất nhiều các bệnh viện hoặc trung tâm y tế quận, huyện trở lên đều đang triển khai điều trị ARV cho người nhiễm HIV. Khi người nhiễm HIV điều trị bằng thuốc ARV đã ổn định (thông thường sau 6 tháng điều trị) nếu có nhu cầu có thể chuyển về một trạm y tế gần nhà để nhận thuốc.

4.Điều trị ARV có mất tiền không?

       Người nhiễm HIV khi điều trị ARV hiện có một số lựa chọn:

 • Điều trị miễn phí từ các dự án viện trợ. Hiện nay nguồn viện trợ đang giảm và tiến tới kết thúc trong thời gian tới. Tuy nhiên người bệnh vẫn phải chi trả các chi phí khám, xét nghiệm ... phục vụ điều trị HIV/AIDS nếu không có thẻ bảo hiểm y tế.
 • Điều trị từ nguồn bảo hiểm y tế: Từ năm 2019, người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được điều trị ARV hoàn toàn miễn phí (do Quỹ bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước đồng chi trả). Các chi phí khác như khám, xét nghiệm ... phục vụ điều trị HIV/AIDS cũng sẽ được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả theo phạm vi quyền lợi, mức hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.
 • Điều trị trả phí hoàn toàn bao gồm cả thuốc ARV: Người bệnh có thể lựa chọn phương án này. Tuy nhiên hiện nay ARV không sẵn có ở hầu hết các nhà thuốc trừ một số thành phố lớn. Do vậy người nhiễm HIV có thể không mua được thuốc. Chưa kể điều trị ARV là điều trị liên tục, lâu dài sẽ rất tốn kém, tốt nhất người nhiễm HIV tham gia BHYT để được điều trị ARV liên tục

       Có thể khẳng định, việc phòng chống HIV/AIDS là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn xã hội, của từng gia đình và mỗi cá nhân,đặc biệt đối với học sinh nói chung cần phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS; thường xuyên tham gia các buổi tuyên truyền về các tệ nạn xã hội; có lối sống lành mạnh, tự chủ trong các mối quan hệ với bạn bè; không sa vào những tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm nhằm góp phần đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS

VI. CẦN ƯU TIÊN TIÊM VACCINE PHÒNG COVID-19 CHO NGƯỜI NHIỄM HIV.

       Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 230.000 người đang sống chung với HIV. Trong đó, có hơn 150.000 người đang được điều trị

      Hiện nay, chúng ta đã có bằng chứng cho thấy người sống chung với HIV có nguy cơ diễn tiến bệnh nặng nếu mắc COVID-19. Và những người này khi phải nhập viện thì nguy cơ tử vong tăng lên 30% (Theo bà Nguyễn Thị Thúy Vân, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam). Nên, những người sống chung với HIV cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 càng sớm càng tốt.

       Tiêm vaccine phòng Covid- 19 sẽ giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở những người nhiễm HIV, có nghĩa là họ có khả năng được bảo vệ chống lại Sars- Cov- 2.

 

   

          Bớt đi một ánh mắt kỳ thị là tăng thêm một tia hy vọng cho người nhiễm HIV/AIDS.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 35
Hôm qua : 38
Tháng 10 : 750
Tháng trước : 4.801
Năm 2022 : 66.838