• THPT_Nguyen_Van_Huong_2020_1-CMI_647a8903b5
  • THPT_Nguyen_Van_Huong_2020_2-CMI_7219214aa5
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHẠM VĂN HOÀI NHÂN - HỌC SINH LỚP 10A3

        Vì hoàn cảnh khó khăn cha, mẹ không cho mình một cuộc sống đủ đầy thì bản thân mình phải có trách nhiệm làm thay đổi cuộc sống cho cha, mẹ được tốt hơn.

         Tôi đã từng nghe qua câu nói đại khái thế này: Người nghèo nhất trên thế gian này không phải là người không có tiền bạc mà là người không có nỗi cho mình một ước mơ. Vâng đúng như thế, ước mơ là một trong những yếu tố giúp cho hạt giống tương lai được nảy mầm. Vì thế con người chúng ta sống cần có ước mơ và bạn Phạm Văn Hoài Nhân lớp 10A3 là cậu học trò có một ước mơ luôn rực cháy trong tim mình: đó là “ước mơ trong tương lai sẽ thay đổi cuộc sống cho cha mẹ”.

         Hoài Nhân là đứa con duy nhất của cha, mẹ. Thường là con một trong gia đình thì đứa con ấy sẽ được cha, mẹ cưng chiều, thương yêu hết mực…nhận được nhiều tình thương như thế nên nhiều trường hợp đứa con ấy hay vòi vĩnh, đua đòi. Hoài Nhân thì khác, thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình mình còn nhiều khó khăn, Cha mẹ không có ruộng đất để canh tác, sống bằng nghề Hạ bạc có biết bao là vất vả.

        Nhân chia sẻ với chúng tôi bằng một giọng nói giòn giã nhưng ẩn trong âm sắc ấy là một tình thương yêu của một người con hiếu thảo dành cho cha mẹ. Nhân cho chúng tôi biết cha Nhân đã từng mắc bệnh sỏi mật và đã làm phẫu thuật, sau khi phẫu thuật về sức khỏe của cha Nhân suy yếu hẳn, hiện tại ngày ngày vẫn phải uống thuốc. Nhưng một khi cơ thể đã yếu rồi thì khó chống chọi với bệnh tật. Nhân nói thêm hiện tại cha lại mắc một căn bệnh nữa là sỏi gan nhưng không thể phẫu thuật được. Và căn bệnh đó lại âm ỉ trong cơ thể cha Nhân khiến Cha Nhân thường xuyên phải nhập viện. Xuất viện về lại không được nghỉ ngơi mà phải tiếp tục công việc hằng ngày, vì cuộc sống mưu sinh.

       Nghề Hạ bạc – sống phụ thuộc vào con nước. Có khi có cá nhiều, khi lại ít. Khi có cá nhiều thì thu nhập kha khá nhưng quãng thời gian ấy cũng là lúc cha mẹ Nhân vất vả thường phải thức sáng đêm để thăm cá, làm cá, giữ cá cho tươi để sáng mai đem ra chợ bán. Những khi ít cá thì cha, mẹ lại lên bờ làm thuê cho người khác, ai thuê gì làm đó miễn sao đó là công việc chân chính để có tiền lo cho con. Nhân thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình, thấu hiểu được tình thương của cha, mẹ dành cho mình nên Nhân cũng học được cách giăng lưới bắt cá. Mỗi khi cha nằm viện, mẹ nuôi cha. Nhân ở nhà làm được tất cả những công việc hằng ngày cha làm. Nhân còn biết tự lo cơm nước, tự chăm sóc bản thân mình.

       Nhân tâm sự với tôi, thật sự trong thâm tâm Nhân chưa từng có một suy nghĩ giận cha, mẹ vì cha, mẹ đã cho mình một cuộc sống không bằng chúng bạn. Nhân cũng chưa từng cảm thấy tủi hỗ vì cuộc sống thiếu thốn của mình mà trái lại Nhân xem đó là những khó khăn, thử thách để Nhân cố gắng vượt qua nó. Nhân bảo vì hoàn cảnh khó khăn cha, mẹ không cho mình một cuộc sống đủ đầy thì bản thân mình phải có trách nhiệm làm thay đổi cuộc sống cho cha, mẹ được tốt hơn. Đó chính là ước mơ và cũng là đích đến để cho Nhân phấn đấu trong học tập.

                                                         Hoài Nhân - người đứng bên phải

        Khi tôi trao đổi với Nhân không thấy một chút gì thể hiện thái độ tự ti về hoàn cảnh. Mà tôi luôn thấy ở bạn một tinh thần lạc quan và một thái độ tự tin tích cực, một ý thức trách nhiệm cao đối với cha, mẹ. Ở nhà Nhân là một người con hiếu thảo, đáng yêu của cha, mẹ. Ở trường, Nhân còn là một cậu học trò chăm ngoan, hiếu học, là một thành viên năng nổ trong đội Thanh niên tình nguyện. Chúc Nhân luôn lạc quan, yêu đời. Luôn giữ vững thành tích học tập tốt Nhân nhé!

      Các bạn thân mến! Đúng là trong cuộc sống, nếu chúng ta có ước mơ, chúng ta xác định được hướng đi cho chính mình thì chúng ta sẽ không hề thấy lạc lõng trong cuộc đời này. Ta thấy cuộc đời này thêm đẹp, ta sẽ thấy những khó khăn trước mắt chỉ là những điều để toi luyện cho mỗi chúng ta thêm cứng rắn hơn, nghị lực hơn trước sóng gió của cuộc đời mà thôi. Và bạn Nhân là một trong những tấm gương như thế đấy các bạn. Hãy soi vào bạn ấy để thấy được bản thân mình như thế nào và từng bước thay đổi nha các bạn!

Lê Thị Bích Thoa


Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 36
Tháng 10 : 752
Tháng trước : 4.801
Năm 2022 : 66.840