• THPT_Nguyen_Van_Huong_2020_1-CMI_647a8903b5
  • THPT_Nguyen_Van_Huong_2020_2-CMI_7219214aa5
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GƯƠNG HỌC SINH PHẠM THỊ NGỌC NHI LỚP 12A1

Cái ngày oan nghiệt đó làm Nhi không thể nào quên được. Mẹ chỉ bị nhức đầu thôi, nhưng sao mãi không hết…ngày đó…chính là ngày mẹ Nhi phải nhận “án tử”.

Hình ảnh giọt nước mắt chực tràn, rồi lăn dài trên đôi má của cô nữ sinh ấy đã làm nao lòng tất cả chúng tôi. Buổi nói chuyện qua lâu rồi, nhưng vẫn làm chúng tôi nhớ mãi hình ảnh và hoàn cảnh của cô bạn lớp 12A1 - Phạm Thị Ngọc Nhi.

Ngọc Nhi cái tên thật dễ thương – Chắc cha, mẹ Nhi đặt cái tên này cũng muốn gởi đến con mình một tình yêu thương vô bờ bến. Ngọc Nhi là đứa con bé nhỏ, như ngọc như ngà của cha, của mẹ. Thế nhưng Nhi được nằm trong vòng tay thương yêu của cha, mẹ không được bao lâu thì vòng tay ấy đã thiếu vắng hơi mẹ hiền.

Cái ngày oan nghiệt đó làm Nhi không thể nào quên được. Mẹ chỉ bị nhức đầu thôi, nhưng sao mãi không hết…ngày đó…chính là ngày mẹ phải nhận “án tử”. Khi đi lên tuyến trên khám bệnh, Bác sĩ cho biết mẹ Ngọc Nhi đã bị Ung thư máu thời kì cuối. Thế là cả ba cha con Nhi đau đớn khi nhìn mẹ sống với quỹ thời gian đếm ngược vô cùng ngắn ngủi. Rồi mẹ dần dần sẽ đi xa cha, xa hai con … đi xa … xa mãi mãi và không bao giờ về nữa. Nhi nghẹn ngào nói trong nước mắt “khi mẹ mất, mẹ cũng chẳng biết mình đã mắc phải bệnh gì.”

Đến giây phút này, thật sự câu chuyện buồn của Nhi đã làm chúng tôi phải nín lặng. Không gian cũng như đang yên tĩnh để cho mỗi người chúng tôi lắng lòng cảm nhận giá trị của cuộc sống này. Bỗng nụ cười tự an ủi, nụ cười lạc quan của Nhi đã phá vỡ đi cái buồn đang lan tỏa. Nhi bảo xem ra Nhi cũng còn may mắn vì tuy không có mẹ để thương yêu nữa nhưng Nhi còn có cha, có bà ngoại, có dì hai, có các cô và cả thằng em trai vô tư của mình nữa.

Bạn Ngọc Nhi - người mặc áo khoác  màu hồng 

Nhi chia sẽ. Hiện tại Nhi đang sống cùng với ngoại và dì hai. Còn em trai thì sống với cha. Nhi sống với ngoại thuận tiện hơn cho việc học của mình, cuối tuần Nhi về thăm cha. Cha với em trai sống chủ yếu nhờ vườn xoài của cha, nhưng cũng không may mấy năm liền xoài của cha bị thất mùa. Vì thế tiền chi tiêu, tiền học của Nhi…đều do ngoại và dì hai lo. Ngoại đã ngoài 60, cái tuổi mà người ta phải dành dụm tiền để hậu thân lúc về già. Nhưng ngoại thương quá đứa cháu ngoại không may mắn phải mồ côi mẹ khi chưa trưởng thành, nên ngoại và dì hai đã thay mẹ lo cho Nhi. Nhi bảo, ngoại thường xuyên động viên Nhi cố gắng học, thích học gì ngoại cũng sẽ lo cho tới nơi tới chốn.

Khi chúng tôi hỏi về cha, Nhi bảo thấy cha cô đơn thui thủi gà trống nuôi con, thương cha lắm, Nhi mong muốn cha lấy vợ khác nhưng cha không đồng ý. Quả thật cô bạn Ngọc Nhi rất thương cha, không hề ích kỉ nghĩ cho mình, mà luôn nghĩ đến cảm xúc, hạnh phúc cha.

Ngọc Nhi - người ngồi bên phải

Không chỉ có thế, cô bạn Ngọc Nhi của chúng ta còn rất chăm chỉ trong học tập. Từ cấp một đến năm học này bạn luôn đạt danh hiệu là học sinh giỏi. Nhi rất thích học các môn tự nhiên, cô bạn định hướng cho tương lai của mình là những ngành liên quan đến tự nhiên. Hiện tại Nhi đang cố gắng học tập cho thật tốt mong muốn sau này có công việc ổn định để ngoại, dì hai, các cô được vui lòng. Đặc biệt Nhi sẽ thay mẹ lo lằng cho cậu em trai và giúp đỡ cha một phần khó nhọc.

Các bạn thân mến! Là con gái đang độ tuổi trưởng thành, nhưng không có mẹ bên cạnh dạy cho điều hay, lẽ phải trong cuộc sống thì thật thiệt thòi đúng không các bạn? Nhưng không vì thế mà bạn Nhi chán nản, ngược lại bạn càng có nghị lực sống hơn và chính thành tích học tập của bạn đã chứng minh cho nghị lực của bạn Ngọc Nhi – Dám vượt qua nỗi đau để sống tốt hơn giữa cuộc đời này. Bạn Ngọc Nhi chính là tấm gương sáng về nghị lực, về thành tích học tập để chúng ta noi theo đấy các bạn!

Lê Thị Bích Thoa


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 36
Tháng 10 : 752
Tháng trước : 4.801
Năm 2022 : 66.840