• THPT_Nguyen_Van_Huong_2020_1-CMI_647a8903b5
  • THPT_Nguyen_Van_Huong_2020_2-CMI_7219214aa5
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GƯƠNG HỌC SINH NGUYỄN XUÂN KHÁNH LỚP 11A4

Thật buồn làm sao khi nghe câu hát “mồ côi tội lắm ai ơi! đói cơm khát nước biết người nào lo”. Chỉ nghe câu hát ấy thôi, chỉ hình dung hoàn cảnh ấy thôi mà chúng ta đã thấy một nỗi buồn man mác như đang len lõi trong tâm trí rồi. Huống hồ chi hoàn cảnh ấy lại sớm đến với tuổi thơ của bạn Nguyễn Xuân Khánh lớp 11A4 – một tuổi thơ bất hạnh.

Kể từ ngày ấy đến nay thắm thoát cũng đã hơn mười năm rồi. Khánh nín lặng trong giây lát như đang cố giấu một nỗi buồn thầm kín vào trong lòng. Khánh bảo bạn ấy không muốn nhớ lại…thật sự lúc đó BBT chúng tôi cũng cảm thấy bâng khuâng đôi chút vì đã gợi lại chuyện buồn của khánh. Nhưng cũng rất may ngay sau đó bạn khánh lại nở một nụ cười và bắt đầu chịu cởi mở lòng mình với chúng tôi.

Xuân Khánh người nở nụ cười rạng rỡ với chiếc áo khoác màu đen

Khánh bắt đầu từ câu chuyện gia đình. Hiện tại khánh sống cùng với cha và em trai- một gia đình mà tất cả đều là nam, không một bàn tay của người phụ nữ chăm sóc. Chúng tôi hỏi tiếp, Khánh tâm sự …. mẹ đã bỏ đi khi Khánh mới vừa 4 tuổi, để lại gánh nặng hai đứa con nhỏ cho một mình người cha lo liệu. Lúc đó nhỏ quá Khánh không hiểu chuyện gì mà ba, mẹ lại như thế. Khị lớn rồi Khánh nghe cha kể lại, cha mẹ xa nhau vì lí do cả hai người cấn đắng về tiền bạc. Chuyện cũng đã xảy ra … cả một quãng đời tuổi thơ của Khánh là cả một quãng đời thiếu vắng vòng tay ấp ôm, lời ru, nụ cười … của mẹ. Khánh buồn và cần lắm những điều đó … nhưng cuộc đời đưa đẩy đã cướp đi nụ cười của một đứa trẻ khi không được ở bên cạnh mẹ. Khánh bảo không phải không giận mẹ, nhưng giận rồi thì trong thâm tâm lại thấy thương thương mẹ. Dù mẹ có lỗi với cha như thế nào, nhưng Khánh vẫn không thể chối bỏ được một điều là chính mẹ đã 9 thánh cưu mang và sinh ra mình.

Đối với mẹ vừa thương vừa giận…còn đối với người cha, Xuân Khánh thương yêu hết mực. Cha Khánh đã bao năm một mình gà trống nuôi con, vừa làm cha, vừa làm mẹ thật vất vả biết bao. Hiện tại Cha Khánh phải Ngày ngày bán sức lao động của mình đổi lấy đồng tiền để lo cho cái ăn hằng ngày, rồi lo cho hai con ăn học. Vì thế ai thuê gì làm đó: có lúc cha Khánh chở hàng mướn cho các tiệm điện máy, cũng có lúc đi phụ làm điện lực…

Tối đến căn nhà không phụ nữ ấy cũng thiếu đi nụ cười hạnh phúc. Cha vất vả cả ngày nên mệt lã cần phải nghỉ ngơi. Biết thế hai anh em Khánh cũng lặng lẽ mỗi người một việc không dám phiền cha. Khánh muốn làm một điều gì đó để phụ giúp cha, có đôi lúc muốn nghỉ học để đi làm mặc dù rất buồn nhưng đành phải thế vì để cha đỡ vất vả phần nào. Nhưng Cha khánh không cho bảo Khánh cứ học…Người cha ấy đã giành hết phần vất vả về mình.

Xuân khánh ngồi vị trí cuối lớp 

Bây giờ Khánh không thể làm gì cho cha vui ngoài việc cố gắng học tập và giúp đỡ cha chăm lo cho gia đình. Là con trai nhưng Khánh cũng biết đôi chút về công việc bếp núc Khánh nói giọng vui vui Khánh biết làm những món ăn như: thịt khìa, thịt kho, nấu canh…Không có mẹ chăm sóc nên khánh cũng cố gắng làm được bữa cơm gia đình cho cha ấm lòng sau một ngày làm việc vất vả trở về. Thật cảm động biết bao khi chúng tôi nghe Khánh tâm sự: có những lúc bạn ấy cũng giống các bạn đồng trang lứa, muốn mua món đồ này, muốn có cái kia nhưng thấy hoàn cảnh gia đình như thế, không muốn cha phải bận tâm thêm nữa… nên thôi…

Các bạn ơi! Các bạn thấy đó tuy không có mẹ bên cạnh chăm sóc, dạy dỗ nhưng Xuân Khánh có một tấm lòng đẹp biết bao, biết thương yêu cha, biết nghĩ đến gia đình, nghĩ đến nỗi vất vả của cha, không đua đòi với chúng bạn. Tuy không phải là một học sinh có thành tích gì nổi trội nhưng Xuân Khánh đã làm cho tất cả chúng ta nhớ đến bạn ấy bởi tấm lòng hiếu thảo biết nghĩ, biết quan tâm đến cha mình, không sống theo cách chỉ biết nghĩ đến lợi ích bản thân. Và đó là điều chúng ta cần phải nhìn vào bạn ấy để ngẫm về mình nha các bạn!

Lê Thị Bích Thoa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 35
Hôm qua : 38
Tháng 10 : 750
Tháng trước : 4.801
Năm 2022 : 66.838